Cần biết để chọn được thịt lợn rừng thứ thiệt

Friday,
03/01/2020
0

Trên thị trường hiện nay, lợn rừng được coi là mặt hàng thực phẩm quý hiếm, thơm ngon bổ dưỡng nên được nhiều người tìm mua. Nhu cầu cao càng khiến giá thịt lợn rừng tăng chóng mặt, dẫn đến tình trạng một số cơ sở sản xuất và tuồn thịt lợn rừng giả ra thị trường để trục lợi.

Nguy hiểm từ thịt lợn rừng giả

Để có được thịt lợn rừng giả, thương lái chọn mua những con lợn nái già hết khả năng sinh đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ. Sau đó để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt lợn rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao ngất ngưởng, khoảng 120.000-150.000 đồng/kg. Với cách làm trên, mỗi ngày thương lái có thể kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt lợn rừng giả.

 can biet de chon duoc thit lon rung thu thiet hinh anh 1

Cần biết cách chọn thịt lợn rừng để tránh cảnh "tiền mất tật mang".

Khi người tiêu dùng mua phải thịt lợn rừng giả sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe. Do quá trình bảo quản, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, những loại thịt lợn rừng giả không rõ nguồn gốc này có tỷ lệ nhiễm bệnh cao như bệnh giun sán, vi khuẩn tiêu chảy… Nhiều lợn bệnh bị chết, hoặc đã bốc mùi hôi thối vẫn được các cơ sở kinh doanh phù phép, tẩm ướp hóa chất thành lợn rừng đặc sản. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách chọn thịt lợn rừng thật, giả để tránh phải "tiền mất tật mang"

Cách chọn thịt lợn rừng thật

Về đặc điểm bên ngoài, thịt lợn rừng thật có lớp da và lông khá dày, mõm lợn rừng dài cứng do đặc điểm bản năng dũi đào đất để tìm kiếm thức ăn, cặp nanh dưới dài chìa ra khỏi mồm, hơi cong. Lợn rừng tai bé hơn lợn nuôi, các lỗ chân lông khá sát, hốc mắt to, chân to chắc.

Đặc điểm lớp da và lợn rừng, các lỗ chân lông khá sát nhau. Da khá dày và cứng giòn không dai. Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít. Da lợn rừng thật hơi sần sùi,thô ráp và không bóng, trơn láng như da của lợn nhà nuôi hoặc lợn lai. 

Về màu sắc, lông trên da lợn rừng có màu sắc xám đen nhạt, không có màu hồng như thịt lợn nuôi lấy thịt và trước khi chế biến có mùi hôi đặc trưng. Đặc trưng là bì dày nhưng giòn, không nhão, lớp mỡ ít hoặc hầu như không có. Một số cơ sở sản xuất lợn rừng tinh vi, lựa chọn loại lợn rừng nái khoang đen nhằm làm giả giống lợn rừng lai. Để có thể có bữa ăn đặc trưng đúng vị, người tiêu dùng nên lựa chọn giống lợn rừng thuần chủng.

 can biet de chon duoc thit lon rung thu thiet hinh anh 2

Cách chọn thịt lợn rừng thật là xem xét kỹ ở phần lỗ chân lông trên bì của thịt lợn.

Về mùi vị, thịt của lợn rừng được chế biến nhưng luôn giữ được vị đậm, chắc đặc trưng, không ra nhiều nước, do chế độ ăn không tăng trọng. Đặc biệt, nếu là giống lợn rừng thuần chủng thì chất lượng thịt săn chắc hơn hẳn lợn rừng lai khác. Bì lợn rừng dày, cứng và thô ráp.

Về thời gian chế biến, thường thịt lợn rừng phải để trên bếp hơn 20 phút thì mới ăn được. Còn thịt lợn rừng lai hoặc thịt lợn nuôi nhà thường nhiều mỡ, thịt mềm và không giòn. Khi mua ngoài chợ, dù nhìn bên ngoài thịt lợn bày bán rất giống thịt lợn rừng do các cơ sở làm giả lợn rừng bằng cách chọn lợn nái già, 1 tháng trước khi giết mổ bị ép hạn chế uống nước và ăn, để thịt khô và giảm nước giống như lợn rừng nhưng khi chế biến sẽ thấy sự khác biệt.Về lông của miếng thịt lợn, thịt lợn rừng thật có 3 sợi lông chụp vào một chỗ. Các cơ sở thường làm giả lợn rừng bằng cách bắn thêm lông hoặc xăm vào bằng 3 kim được nung nóng đỏ. Để kiểm tra, người tiêu dùng nên bứt thử lỗ chân lông ở trên bì lợn xem đó là thật hay giả chứ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0984467186