Cách phân biệt các loài lợn rừng, lợn mán, lợn đen

Friday,
03/01/2020
0

Để các bạn có một kiến thức tốt hơn về về lợn mán chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số cách phân biệt các loại lợn : lợn rừng, lợn mán, lợn đen.

1. Lợn rừng
Hay còn được nhiều người gọi là lợn lòi được coi là tổ tiên của các loài lợn hiện nay. Đặc điểm nhận dạng của loài lợn này là có da và lông rất dày, có mõm dài chúng còn có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm, cong lên phía mắt; đây là thứ vũ khí lợi hại để chống lại kẻ thù và cũng là điểm khác biệt lớn so với lợn nhà. Nhìn vào miếng thịt: Thịt lợn rừng thường ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ xậm, bì dày khô, lông rậm mỗi chân lông luôn có 03 lỗ chân lông mọc chụm 01 lỗ, các lỗ chân lông khá sát nhau, mõm nhọn, nanh dài, hốc mắt to, chân thon so với khửu gối, đầu móng guốc nhọn và thon.

Lợn rừng

Lợn rừng

2. Lợn mán
Là giống bản xứ luôn dũi đất tìm thức ăn có nơi còn gọi là lợn dũi đất, chỉ đạt 25 – 30 kg/con là tối đa, được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, nuôi lâu lớn, thức ăn chủ yếu là chất sơ (90%), chúng ăn sống trực tiếp hầu hết tất cả các loại cây, rau, củ, quả có sẵn tại địa phương. Thịt Lợn mường đặc biệt thơm ngon, mềm giòn bùi, mỡ thơm ngậy ăn không ngấy. Đặc điểm xương không to, mõm nhọn, mặt ngắn, trán nhăn, tai bé, mình dài thon, chân gầy, đặc biệt là lông dài và cứng (lông càng cứng càng rậm ăn càng thơm ngon, vì càng rậm chứng tỏ càng lai lợn rừng nhiều), 03 lỗ chân lông chụm 01 lỗ.

lon-man

Lợn mán

3. Lợn đen
Là loài lợn của địa phương Hòa Bình. Đặc trưng của loài lợn này là ăn khỏe, ít dịch bệnh, nhanh lớn… Lợn đen nuôi tối thiểu 6 tháng mới đủ tuổi giết thịt và chất lượng thịt mới đảm bảo được độ thơm ngon. Thức ăn của Lợn đen chủ yếu là “cám gạo” nấu chín cùng rau, cây, củ, quả có sẵn trong vườn như cây chuối, rau rừng, ngô, sắn, khoai… cho ăn và thả rông trong vườn. Tuyệt đối không cám tăng trọng, không thức ăn công nghiệp, không chất tạo nạc… Nếu chọn giống tốt, chế độ nuôi và chăm sóc đảm bảo thì thời gian nuôi khoảng 6 tháng trọng lượng có con sẽ đạt trên 150 kg/con, thịt rất thơm ngon, chắc và giòn. Nếu nuôi dân dã theo lối truyền thống của đồng bào các gia đình vùng cao có gì cho ăn đấy thì trọng lượng cũng có thể đạt 60 – 80 kg/con, nếu nuôi khoảng 12 tháng thì chất lượng không thua kém gì so với lợn mường. Đặc điểm bì dày, lông đen, mỡ dày thơm ngậy, nấu không ra bọt, không ra nước, nếu bì có 03 lỗ chân lông chụm 1 lỗ sẽ càng thơm ngon hơn nữa.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0984467186